Mũ Trucker: Sự trường tồn của một giá trị cũ kỹ

28/07/2023
Nguyễn Lê Ngọc Phát

Dù ra đời đã lâu, những chiếc mũ Trucker vẫn luôn tồn tại và gần như không thể thay thế trong thế giới thời trang với đầy sự thay đổi chóng mặt.

Mũ Trucker (Trucker hat) có lịch sử ra đời gắn liền với bộ môn bóng chày. Vào thế kỷ 19, môn thể thao này phát triển rộng rãi và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tại nước Mỹ. Khác với toàn bộ thế giới mãi mê yêu thích vượt chạy theo và đá bay trái bóng thì người dân xứ cờ hoa lại chuộng cầm gậy và đánh bóng bay thật xa.

Để tiện cho việc che nắng và không bị chói mắt bởi ánh mắt trời cho các vận động viên, người ta đã phát minh ra chiếc mũ bóng chày hay baseball cap được may bằng vải với phần thân ôm gọn đầu cùng phần “lưỡi trai” cứng cáp. Có thể nói, baseball cap chính là “tiền thân” của chiếc mũ Trucker sau này.

Với sự phổ biến rộng rãi của bộ môn này, chiếc mũ bóng chày dần thoát mình khỏi sân cỏ và xuất hiện trong tủ đồ của mọi người. Chúng đã trở thành một item quen thuộc trong đời sống hằng ngày, để che nắng mưa và cả trong thời trang.

Năm 1960, một phiên bản ra của baseball cap ra đời với phần form phía trước được làm bằng mút, nhô cao, phẳng để dễ in thông tin về công ty hay quảng cáo và phần vải lưới phía sau ôm lấy 3/4 đầu. Phiên bản “nâng cấp” này rất được cánh tay tài xế lái xe tải yêu chuộng nên từ đó về sau, nó mang cho mình cái tên “Trucker Cap” hay nón Trucker.

Cũng như baseball cap, mũ Trucker cũng dần phổ biến rộng rãi và được nhiều người mang nó hơn. Quay trở lại những năm 2000, mũ trucker được xem như xu hướng thời trang thời đó bởi sự bụi bậm cùng phần logo phía trước thu hút sự chú ý của mọi người.

Ở hiện tại, trucker cap đang dần lấy lại vị thế ngày nào của nó. Điều đó phần nào đến tự sự phát triển của “thú vui” mua và sưu tập đồ vintage của các con chiên thời trang. Đồ vintage giống như rượu vậy, để càng lâu càng có giá trị Khi dấn thân vào giới đồ 2hand, bắt kỳ “thợ săn” nào cũng đều muốn tìm cho mình những món đồ có tuổi đời thật cao. Không những vậy, các celeb nổi tiếng cũng tích cực lăng xê mũ trucker hat hơn bởi sự bụi bậm và đầy tính hoài niệm của nó.

Dù là item xuất thân từ đường phố nhưng các thương hiệu thời trang cao cấp nhận ra không thể bỏ lỡ tiềm năng từ mũ trucker nên họ đã cho ra mắt vô số thiết kế nón theo hướng sang chảnh hơn hẳn. Một số cái tên đình đám như Burberry, Alexander Wang hay Louis Vuitton thậm chí còn “cách tân” form dáng hay chất liệu xịn xò hơn. Giờ đây, mũ Trucker đã trở thành một item mang tính hoài cổ nhưng không thể nào phai mờ trong giới thời trang.

Viết bình luận của bạn
zalo